อาหารจำพวกน้ำตาลเมื่อกินเข้าไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ใช้ในร่างกายและถ้ามากไปจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลมากๆ ส่งผลให้มีน้ำหนักเกินอ้วนและทำให้เกิดโรคหรือปัญหาทางสุขภาพตามมา
วิธีการง่ายๆ ในการเริ่มลดการกินหวาน
1.พยายามไม่เติมน้ำตาลหรือลดหวานในอาหาร
2.หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน หันมาบริโภคผลไม้ที่มีรสหวานน้อย เช่น มะละกอ ส้มโอ สับปะรด
3.หลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น กาแฟ น้ำอัดลม
ความหวานพบในอาหารเกือบทุกชนิด ทั้งในอาหารคาว หวาน และผลไม้ เช่น แกงกะทิ ขนมไทย เบเกอรี่ ขนุน ทุเรียน เงาะ เป็นต้น ซึ่งแฝงตัวอยู่ในรูปคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลเดี่ยวและโมเลกุลคู่ ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณมากน้อยของน้ำตาล จึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ สำหรับการควบคุมและดูแลร่างกาย
หวาน มัน เค็ม...เท่าไรถึงพอดี
1.ใน 1 วัน ‘เด็ก’ ไม่ควรทานน้ำมันเกิน 65 กรัมหรือ 6 ช้อนชา, น้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชา และเกลือ ไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัม หรือ 1 ช้อนชา
2.ใน 1 วัน ‘ผู้ใหญ่’ ไม่ควรทานน้ำมันเกิน 65 กรัมหรือ 6 ช้อนชา, น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือ ไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัม หรือ 1 ช้อนชา
19 กุมภาพันธ์ 2561 - ศูนย์การเรียนรู้ สสส.