ชื่ออื่น : มันเภา หัวถั่ว เครือเขาขน ถั่วหัว ถั่วม้ง ฯลฯ ผลไม้ประเภทเฉาะที่พบเห็นตามรถเข็นผลไม้เสมอๆ ส่วนที่กินเรียกว่า หัวมันแกว (รากแก้ว) นอกจากนิยมกินสดๆ หรือจิ้มพริกเกลือแล้ว ยังทำอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู เช่น แกงส้ม แกงป่า ทับทิมกรอบ ฯลฯ
เนื้อมันแก้วมีสีขาว รสหวานกรอบ มันแกวมีกรดโฟลิกช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ควบคุมน้ำหนัก ช่วยแก้กระหายน้ำ ดับพิษไข้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ ช่วยระบบขับถ่าย จัดเป็นผลไม้ควบคุมน้ำหนักที่ให้ประโยชน์สูงหากินได้ง่าย
20 กุมภาพันธ์ 2561 - ศูนย์การเรียนรู้ สสส.