คนไทยนิยมบริโภคสะเดาเป็นผัก โดยดอกและยอดอ่อนนำมาลวกปิ้งไฟ หรือต้มให้สุก ใช้จิ้มน้ำพริก หรือบริโภคเป็นสะเดาน้ำปลาหวาน สะเดาเป็นพืชที่ทุกส่วนมีคุณสมบัติเป็นยาทั้งสิ้น เป็นตัวยารักษาโรคต่างๆ มากมาย
สรรพคุณทางยา
- ราก แก้ไข้ ทำให้อาเจียน แก้โรคผิวหนัง
- เปลือกต้น รสฝาดสมาน แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด
- ลูกอ่อน แก้ไข้ ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ปัสสาวะพิการ
- ใบ แก้ไข้ทุกชนิด บำรุงธาตุ
- ก้านใบ ปรุงเป็นยาต้ม แก้ไข้ทุกชนิด บำรุงน้ำดี แก้พิษร้อนภายใน
- ดอก บำรุงธาตุ ยางดับพิษร้อน
- ผล ใช้ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ลมเจริญอาหาร แก้ปัสสาวะพิการ
13 ก.พ.2561 - ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส.